Mẹo chữa ho do trào ngược dạ dày đơn giản mà hiệu quả

Trào ngược dạ dày gây ho kéo dài ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người bệnh, có thể gây nhầm lẫn với nhiều loại bệnh. Và khi không được điều trị kịp thời, bệnh cũng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này và phương pháp điều trị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân ho do trào ngược dạ dày thực quản

Ho mãn tính thường được định nghĩa là ho kéo dài trong 8 tuần hoặc lâu hơn. Theo một số nghiên cứu, mặc dù ho mãn tính không phải là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày nhưng bệnh có liên quan đến ít nhất 25% các trường hợp ho mãn tính. Một nghiên cứu khác cho thấy trào ngược dạ dày gây ho là một nguyên nhân trong 40% những người bị ho mãn tính.

Mặc dù có mối liên kết tồn tại giữa ho mãn tính và trào ngược dạ dày mãn tính, điều đó không có nghĩa là trào ngược dạ dày luôn là nguyên nhân gây ho. Ho mãn tính là một vấn đề phổ biến, và một người có thể đơn giản có hai tình trạng bệnh này cùng một lúc.

ho do trào ngược dạ dày thực quản

Ho do trào ngược dạ dày xảy ra như thế nào?

Trong một số trường hợp, ho mãn tính có thể được gây ra hoặc làm tồi tệ hơn do trào ngược axit dạ dày. Có hai cơ chế có thể để giải thích sự xuất hiện này.

 • Đầu tiên gợi ý rằng ho xảy ra như một hành động phản xạ được đặt ra bởi sự gia tăng axit dạ dày vào ống dẫn thức ăn.
 • Cơ chế thứ hai đề xuất rằng trào ngược di chuyển trên ống thực phẩm và làm cho những giọt axit dạ dày nhỏ rơi vào cổ họng. Loại trào ngược này được gọi là trào ngược thanh quản (LPR). Trào ngược thanh quản có thể dẫn đến sự phát triển của ho như một cơ chế bảo vệ chống trào ngược.

Trào ngược dạ dày gây ho đờm, đau họng

Quá trình tăng đờm ở bên trong cổ họng chính là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Một số trường hợp chỉ đơn giản là bị cảm lạnh do nhiễm trùng hoặc cảm cúm nhưng cũng tồn tại khả năng bạn bị trào ngược dạ dày ho có đờm. Ngoài ra khi gặp phải tình trạng trên thì bạn cũng có thể bị mắc các bệnh khác như xơ nang, viêm phổi, tắc nghẽn mãn tính.

Vậy cách nhận biết ho có đờm do trào ngược dạ dày như thế nào?

Ở một số bệnh nhân trào ngược dạ dày sẽ gây kích ứng tới vùng cổ họng và gây ho, có đờm, khàn tiếng, thở khò khè, những triệu chứng này thường rõ rệt hơn sau khi bạn dùng bữa xong.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây ho có đờm được giải thích như sau:

 • Biểu mô đường hô hấp khi bị trào ngược dạ dày tác động sẽ tiết ra một chất nhầy được gọi là đờm.
 • Khi các acid dịch vị trào ngược tới khí quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công gây ra tình trạng sưng viêm cổ họng, sau một khoảng thời gian tích tụ thì những chất nhầy này gọi là đờm ở cổ họng.
 • Ngoài ho dai dẳng thì có nhiều đờm ở trong cổ họng, khàn tiếng, thở khò khè, ù tai, đau họng là các triệu chứng khác có thể xảy ra.

Trào ngược dạ dày gây ho đờm, đau họng

Chẩn đoán ho do trào ngược dạ dày

Để chẩn đoán trào ngược dạ dày có gây ho không, các bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh án chi tiết và đánh giá các triệu chứng của từng người bệnh. Có thể khó khăn hơn để chẩn đoán ho mãn tính ở những người trải qua trào ngược thanh quản mà không bị ợ nóng.

Mọi người nên nhớ rằng trong tối đa 75% các trường hợp ho do trào ngược dạ dày, có thể không có triệu chứng vấn đề tiêu hóa.

Cách tốt nhất để chẩn đoán ho vì trào ngược dạ dày là theo dõi độ pH. Tuy nhiên, xét nghiệm này được sử dụng ít hơn so với chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh án.

Xét nghiệm pH 24 giờ liên quan đến việc đặt đầu dò qua mũi vào ống dẫn thức ăn để đo độ pH thực quản. Ở đây, một viên nang nhỏ được đặt trong ống thực phẩm trong khi nội soi trong một khoảng thời gian xác định.

Một bác sĩ cũng có thể thử một bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton (PPIs), một loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày ho nhiều. Nếu các triệu chứng ho cải thiện trong thời gian này, nó có thể chỉ ra ho có liên quan đến trào ngược dạ dày.

Mẹo chữa trào ngược dạ dày gây ho

Chữa trào ngược dạ dày gây ho kéo dài nhằm mục đích giảm trào ngược gây ra hoặc làm nặng thêm cơn ho. Điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng thuốc.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng là phương pháp khá hiệu quả, đặc biệt đối với những người có triệu chứng nhẹ đến trung bình. Trong trường hợp nghiêm trọng của trào ngược, phẫu thuật có thể được xem xét có nên thực hiện hay không.

Chi tiết các phương pháp có thể bao gồm:

Thay đổi lối sống

Những người bị trào ngược gây ho có thể thử thực hiện các thay đổi lối sống sau đây để cải thiện các triệu chứng của họ:

 • Duy trì chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI): Điều này có thể làm giảm một số áp lực lên dạ dày, làm giảm lượng axit dạ dày buộc lên ống dẫn thức ăn.
 • Mặc quần áo rộng: Điều này làm giảm áp lực lên dạ dày.
 • Ngừng hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày cao hơn.
 • Ăn chậm và tránh ăn quá nhiều: Các bữa ăn lớn ức chế sự đóng kín của cơ thắt thực quản dưới (LES), cho phép axit dạ dày trào lên trong ống dẫn thức ăn.
 • Không nằm xuống sau hoặc trong bữa ăn: Mọi người nên đợi khoảng 3 giờ trước khi nằm xuống sau bữa ăn.
 • Nâng đầu giường: Những người bị trào ngược axit vào ban đêm có thể thử nâng đầu giường bằng gối. Làm như vậy có thể làm giảm lượng axit tăng.

Mẹo chữa trào ngược dạ dày gây ho

Thay đổi chế độ ăn uống

Một số thực phẩm và đồ uống kích ứng dẫn đến trào ngược dạ dày gây ho kéo dài. Những thực phẩm phổ biến nhất là:

 • Rượu
 • Cafein
 • Sô cô la
 • Cam quýt
 • Thực phẩm chiên
 • Tỏi
 • Thực phẩm giàu chất béo
 • Cây bạc hà
 • Hành
 • Thức ăn cay
 • Cà chua và thực phẩm dựa trên cà chua

Các loại thực phẩm gây kích ứng khác nhau ở từng người bệnh, vì vậy việc lưu lại một cuốn nhật ký về lượng thức ăn và các triệu chứng có thể là một cách hữu ích để giúp người bệnh khám phá ra thực phẩm nào gây ra triệu chứng bệnh để có thể hạn chế phòng ngừa một cách hiệu quả.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc phổ biến có thể có tác dụng đối với chứng trào ngược dạ dày gây ho và các triệu chứng liên quan bao gồm:

 • Thuốc kháng axit: Có một số thuốc kháng axit. Baking soda là một thuốc kháng axit phổ biến được tìm thấy trong nhà.
 • Thuốc ức chế thụ thể H-2: Những sản phẩm axit dạ dày này có tác dụng lên đến 12 giờ.
 • Thuốc PPI: Chúng mạnh hơn thuốc chẹn thụ thể H-2, và hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất axit trong thời gian dài hơn, cho phép thời gian mô thực quản lành lại.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày gây ho

Hầu hết những người bị trào ngược dạ dày và trào ngược axit sẽ phản ứng với thay đổi lối sống hoặc thuốc, hoặc từ việc kết hợp cả hai phương pháp.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, can thiệp phẫu thuật có thể được coi là cần thiết để điều trị ho do trào ngược dạ dày. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm những phẫu thuật để thắt chặt cơ thắt thực quản dưới hoặc chèn một thiết bị từ tính để hỗ trợ chức năng của cơ thắt thực quản dưới.

Trào ngược dạ dày gây viêm họng hạt

Rất nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày dẫn đến viêm họng hoặc viêm thanh quản. Các bác sĩ cho rằng: trào ngược dạ dày là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm họng mãn tính.

Trải qua một thời gian, trào ngược sẽ gây ra kích ứng và làm viêm niêm mạc thực quản. Những căn bệnh về đường hô hấp này như viêm/sưng/đau ở trong họng, viêm thanh quản có thể gây ra các biến chứng như: tiền ung thư thực quản, hơi thở có mùi, loét thực quản, hẹp thực quản, tiền ung thư thực quản…

Trào ngược dạ dày gây viêm họng hạt

Làm thế nào để phân biệt viêm họng do trào ngược dạ dày và viêm họng thông thường

Một số bệnh nhân khi đi khám viêm họng và phát hiện ra mình bị bệnh trào ngược dạ dày. Ban đầu bệnh nhân bị ho kèm theo ợ hơi nhẹ. Vào các buổi sáng đều bị ợ chua, nôn ra đờm, ngực đau tức, đau xuyên ra lưng và cánh tay, giọng khản đặc, khó thở, cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực.

Cách điều trị viêm họng trào ngược

Theo Đông y, trào ngược dạ dày thuộc chứng khí nghịch, là bệnh lý của Tỳ Vị. Nguyên nhân gây bệnh là do: căng thẳng thần kinh, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém (chức năng tỳ vị kém). Một số căng thẳng tâm lý có thể kéo dài như uất ức, giận dữ, lo nghĩ quá mức… sẽ tác động tiêu cực vào chức năng sơ tiết ở tạng Can (Mộc) và kiện vận của Tỳ (Thổ). Các yếu tố này sẽ cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc ở Vị rồi có thể gây ra chứng tào ngược lên trên (khí nghịch).

Từ đó Đông y đã tìm ra cách chữa viêm họng do trào ngược theo phương thức giáng nghịch, kiện tỳ vị, an thần.

 • Giáng nghịch khiến các triệu chứng trào ngược lên
 • An thần giúp xoa dịu thần kinh, giảm stress, tăng khả năng chịu đựng ở hệ thần kinh
 • Kiện tỳ vị sẽ làm tăng chức năng co bóp, tiêu hóa thức ăn dạ dày.

Từ đó bệnh trào ngược sẽ được đẩy lùi dần, phần thanh quản và họng phục hồi dần, tránh viêm kéo dài.

Bài viết được đề xuất