TRIỆU CHỨNG THẬN Ứ NƯỚC LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG NÀY LÀ GÌ?

Triệu chứng thận ứ nước thường không điển hình và dễ nhầm lẫn với bệnh lí khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, để chúng ta có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hạn chế biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước

Hiện tượng thận ứ nước là hậu quả của việc nước tiểu bị ứ đọng quá nhiều trong thận, làm cho các nhu mô thận, bể thận, đài thận, niệu quản bị giãn ra hoặc bị sưng to. Nguyên nhân gây ra có thể do tắc, nghẽn ở bất cứ phần nào trên thận hoặc trên đường tiết niệu.

Nguyên nhân dẫn đến thận ứ nước ở trẻ nhỏ

 • Do khối u hoặc u nang ép vào niệu quản, gây tắc nghẽn.
 • Sự xuất hiện của cục máu đông hoặc sẹo.
 • Niệu quản của trẻ hẹp, nên thường có nguy cơ bị tắc nghẽn dễ hơn.

Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước

Nguyên nhân gây ra thận ứ nước đối với người lớn

 • Sỏi thận, sỏi niệu quản: Sỏi to sẽ gây tắc, nghẽn niệu quản trong quá trình di chuyển xuống bàng quang. Do đó, nước tiểu bị ứ lại chỗ tắc khiến thận nước và dẫn đến bị tổn thương. Hiện nay, sỏi thận đang là bệnh rất phổ biến ở nước ta (với hơn 30% dân số mắc). Vì vậy, đây được coi là nguyên nhân gây thận ứ nước hàng đầu.
 • Niệu quản, niệu đạo bị hẹp: Nguyên nhân có thể do chấn thương, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh hoặc phẫu thuật lấy sỏi trước đó.
 • Cổ bàng quang co bất thường, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang: gây gây tắc, nghẽn nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo.
 • Khối u ngoài đường tiết niệu và ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, buồng trứng và đại tràng, phụ nữ mang thai … gây chèn ép đường tiết niệu, chủ yếu là niệu quản.

Ngoài ra, thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh như: uống nhiều rượu bia, ngủ nghỉ không đủ giấc, hay nhịn tiểu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh.

Triệu chứng thận ứ nước

Một số triệu chứng thận ứ nước phổ biến như sau:

 • Đau mỏi, tức hông do đài bể thận, bao thận thận bị căng giãn: Đây được coi là triệu chứng thận ứ nước hay gặp nhất. Cơn đau thường khởi phát ở hông lưng hoặc mạn sườn sau đó lan xuống háng. Đau có thể có ở một bên (tắc,nghẽn một bên) hoặc cả hai bên (tắc, nghẽn cả hai bên), kéo thành từng cơn dữ dội hoặc đột ngột. Đau nhiều khiến người bệnh quằn quại, nếu cơn đau kéo dài sẽ khiến thận bị nhiễm trùng. Vì đó mà càng về sau cơn đau sẽ càng dữ dội hơn và có thể kèm theo sốt.
 • Tình trạng tiểu tiện bị rối loạn: Xuất hiện triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu đục, không có nước tiểu (vô niệu), hay nước tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Tiểu rắt, vô niệu là triệu chứng xuất hiện đối với bệnh nhân bị ứ nước gây ra bởi sỏi thận.
 • Tiểu nhiều, tiểu đêm (kể cả cho dù bệnh nhân không uống nhiều nước). Nguyên nhân là do thận xuất hiện những dấu hiệu bất thường, khiến nước tiểu không được cô đặc. Lượng nước tiểu của người bệnh có thể nhiều hơn người bình thường gấp nhiều lần, có thể trên 3 lít nước tiểu.
 • Tăng huyết áp: Khoảng 1/3 bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp khi thận bị ứ nước, huyết áp chỉ tăng nhẹ hoặc trung bình do thận tăng tiết renin hoặc có thể do giữ muối giữ nước.

Triệu chứng thận ứ nước

Triệu chứng theo mức độ bệnh

Ứ nước cấp tính: Triệu chứng thường là đau bụng do niệu quản bị cọ xát trong quá sỏi thận, sỏi niệu quản di chuyển. Cơn đau diễn ra từng cơn, dữ dội khiến cho bệnh nhân quằn quại hoặc cuộn người lại vì đau đớn, đau khởi phát ở phía bên sườn lan tới háng, kèm theo nôn, buồn nôn và vã mồ hôi.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đi tiểu sẽ khó khăn, muốn tiểu nhưng không tiểu được (nước tiểu nhỏ giọt, không thành dòng, đái dắt) hoặc phát hiện thấy nước tiểu có kèm theo máu.

Ứ nước mạn tính: Thận to do đài bể thận bị giãn là dấu hiệu thường gặp.  Bên cạnh đó, ứ nước lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng thận khiến thận bị tổn thương nặng và có thể không hồi phục. Do vậy, bệnh nhân có thể có triệu chứng bị phù, da xanh xao, tình trạng thiếu máu-môi nhợt nhạt.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các triệu chứng điển hình của suy thận như:

 • Mệt mỏi kiệt sức
 • Buồn nôn và nôn (do rối loạn các chất điện giải natri, canxi, kali)
 • Rối loạn nhịp tim
 • Co thắt cơ bắp

Thận ứ nước là chứng bệnh phổ biến, nhiều người mắc hiện nay và nó có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về các triệu chứng thận ứ nước phổ biến để có thể kịp thời phát hiện bệnh và xử trí. Nếu bạn đang gặp phải bất kì triệu chứng bất thường nào, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Bài viết được đề xuất