Uống men tiêu hóa khi nào thì hiệu quả và những ai không nên uống

Uống men tiêu hóa khi nào để phát huy đúng tác dụng của nó là câu hỏi phổ biến được các bà mẹ đặt ra khi cho con uống men tiêu hóa. Bởi men tiêu hóa được người dân xem như là loại thuốc thường quy được sử dụng mỗi gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Uống men tiêu hóa khi nào hiệu quả nhất?

Men tiêu hóa bản chất là các loại enzym do các cơ quan trong cơ thể mà chủ yếu là các ống tiêu hóa tiết ra giúp tiêu hóa thức ăn, giúp dễ dàng hấp thu. Ví dụ như men amylase của tụy, enzym pepsin, lipase của dạ dày,…Vậy uống men tiêu hóa vào lúc nào để đạt hiệu quả nhất?

Khi nào cần uống men tiêu hóa?

Tuy men tiêu hóa được biết đến đúng như tên gọi và tác dụng của nó nhưng không phải trường hợp nào cũng dùng men tiêu hóa. Để đạt được hiệu quả cần sử dụng đúng chỉ định và trường hợp cần dùng.

Trong các trường hợp sau có thể dùng men tiêu hóa:

  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, đầy bụng.
  • Trẻ kén ăn: Trẻ biếng ăn, thường bỏ bữa.
  • Các bệnh lý đường tiêu hóa gây khó tiêu, đầy bụng, chán ăn, táo bón…
  • Suy dinh dưỡng, khó hấp thu.
  • Người bệnh mới ốm dậy hoặc sau điều trị bệnh lý ngoại khoa.
  • Người già chức năng tiêu hóa và hấp thu kém có thể dùng men tiêu hóa để hỗ trợ.
  • Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Uống men tiêu hóa khi nào hiệu quả nhất

Thời điểm uống

Để men tiêu hóa hoạt động hiệu quả nên uống sau ăn khoảng 1h, thời điểm này các enzym sẽ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Hiện nay có nhiều chế phẩm men tiêu hóa dạng dịch lỏng có thể uống trực tiếp hoặc dạng gói sử dụng bằng cách pha với nước sôi để nguội. Tốt nhất không nên dùng chung với các thực phẩm khác như bánh, kẹo, nước ngọt…

Không nên uống men tiêu hóa lúc đói vì bản chất là các enzym tiêu hóa nó có thể gây kích thích và ảnh hưởng đến dạ dày.

Cách uống men tiêu hóa và men vi sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men tiêu hóa và men vi sinh của nhiều hãng khác nhau, nhìn chung chúng ta thường hiểu đơn giản rằng chúng là loại thuốc hỗ trợ đường tiêu hóa. Tuy nhiên ít người biết răng men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại thuốc với bản chất, cơ chế và tác dụng khác nhau.

Nếu men tiêu hóa có chứa những loại enzym giúp tiêu hóa, hấp thu tốt hơn thì men vi sinh là loại thuốc có chứa các vi sinh vật sống nhằm bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đường ruột, giúp bổ sung cân bằng các lợi khuẩn, hại khuẩn đường ruột.

Để đạt được hiệu quả và mục đích sử dụng cần sử dụng men tiêu hóa đúng cách theo các trường hợp chỉ định và thời điểm uống thích hợp.

Men vi sinh được sử dụng trong các trường hợp mất cân bằng vi khuẩn đường ruột do dùng thuốc kháng sinh, các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, suy giảm miễn dịch làm chết hoặc ức chế lợi khuẩn và gia tăng hại khuẩn, như đi ngoài phân sống, chậm tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa…; bổ sung trong các trường hợp nhằm tăng cường sức đề kháng hoặc sức khỏe đường ruột.

Men vi sinh nên uống vào trước bữa ăn khoảng 30 phút, nếu uống cùng với kháng sinh nên uống men vi sinh cách xa thời điểm uống kháng sinh 2h, tránh tác dụng của kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn đưa vào. Không giống men tiêu hóa thì men vi sinh có thể sử dụng dài ngày.

Men vi sinh có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước để uống và nên uống sau khi pha, không để lâu. Không nên pha lẫn men vi sinh trong các loại thức ăn vì điều đó có thể làm giảm tác dụng của nó. Nếu dùng đúng cách thì men vi sinh sẽ góp phần ức chế vi khuẩn có hại và làm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Cách uống men tiêu hóa và men vi sinh

Những ai không nên dùng men tiêu hóa?

Tuy men tiêu hóa rất dễ sử dụng nhưng một số trường hợp không nên dùng:

  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Vì ở lứa tuổi này, hệ tiêu hóa cũng như hoạt động của đường ruột chưa hoàn thiện dùng men tiêu hóa có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa và không ổn định.
  • Không dùng men tiêu hóa kéo dài.
  • Các trường hợp tiêu chảy, đi ngoài phân máu hay chướng bụng, đau bụng nghi ngờ bệnh lý ngoại khoa không nên dùng men tiêu hóa.

Việc sử dụng men tiêu hóa nên được dùng khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Bài viết được đề xuất