Hiện tượng BỊ NGHẸN Ở CỔ HỌNG VÀ Ợ HƠI do nguyên nhân nào gây ra?

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Để có thêm những hiểu biết nhất định để phòng tránh và đối phó, cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi là triệu chứng của bệnh lý gì?

Nếu bạn có cảm giác cổ họng bị vướng víu, kèm theo tình trạng ợ hơi thì có thể đây là một trong những triệu chứng cơ bản của bệnh lý trào ngược dạ dày. Nhưng bị nghẹn ở cổ họng kèm theo ợ hơi với mức độ thường xuyên thì có thể là triệu chứng của những bệnh sau:

  • Các bệnh lý liên quan đến thực quản như hẹp thực quản, viêm loét ở thực quản, túi thừa ở thực quản,…
  • Các bệnh lý về tiêu hóa gây chèn ép vào thực quản như khối u ở phế quản, khối u tại phổi, bệnh phình mạch,…

Nếu chỉ nhìn vào triệu chứng nghẹn và ợ hơi tại cổ họng thì chưa đủ để xác định chính xác là bệnh lý gì. Do vậy người bệnh cần đi khám để phát hiện ra chính xác bệnh, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời. Không nên chủ quan khi thấy những triệu chứng này.

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

Nguyên nhân khiến bạn bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị nghẹn và ợ hơi. Nhưng nhìn chung gồm có hai nhóm nguyên nhân dưới đây.

Do bị nhiễm vi khuẩn HP

HP là loại vi khuẩn sống phổ biến ở dạ dày của con người. Do đó việc con người bị nhiễm HP là điều bình thường. Nhưng khi lượng vi khuẩn này tăng sinh với số lượng quá mức thì có thể gây nên những triệu chứng khó chịu về tiêu hóa cho người bệnh. Và một trong những triệu chứng đó là tình trạng ợ hơi.

Lúc này, việc có quá nhiều vi khuẩn HP sẽ gây nên hiện tượng loạn khuẩn đường ruột, khi đó chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng theo. Lượng thức ăn được dung nạp vào cơ thể không được tiêu hóa kịp mà lưu trữ ở dạ dày với thời gian khá lâu. Cho nên sẽ gây nên hiện tượng ợ hơi. Lâu dần dẫn đến đến trào ngược thực quản và dạ dày. Đó cũng là nguyên nhân tạo ra cảm giác bị nghẹn ở cổ.

Do chế độ ăn uống

Có một số người bệnh khi ăn uống một số loại thức ăn cứng như kẹo, hạt ổi, dạ dày trâu,.. các loại thực phẩm này khi nuốt không xuống được dạ dày mà ứ đọng tại thực quản. Do rất cứng nên khi để lâu sẽ gây tắc nghẽn và cuối cùng là nghẹn tại cổ họng và ợ hơi. Tuy nhiên đây là những trường hợp không phổ biến.

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi do các bệnh lý dạ dày gây nên

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các căn bệnh có liên quan đến dạ dày. Các căn bệnh phổ biến như trào ngược dạ dày, co thắt thực quản, bệnh hen suyễn, rối loạn tuyến giáp,… Nên người bệnh không được coi thường với các triệu chứng tưởng như đơn giản này nhé.

Tình trạng bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi có nguy hiểm không?

Ợ hơi nghẹn cổ họng là triệu chứng của một bệnh lý về dạ dày nào đó. Mà các bệnh về dạ dày luôn là mối bận tâm và lo lắng của bất kỳ ai. Điều này chứng tỏ rằng triệu chứng ợ hơi và nghẹn cổ không hề đơn giản.

Nếu triệu chứng diễn ra ở mức độ thường xuyên, trong thời gian dài thì chúng ta cần nghĩ đến giai đoạn bệnh đã nặng và có thể có những diễn biến xấu gây nguy hiểm tính mạng. Do vậy nên đi khám để đề phòng bệnh sẽ tiến triển. Nếu thực quản bị co thắt thường xuyên sẽ không thể tạo ra các nhu động, giúp đẩy lượng thức ăn được dung nạp xuống dạ dày, dẫn đến ợ hơi ngày càng tăng. Tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể tiến triển thành các bệnh u thực quản, ung thư dạ dày, viêm thực quản,..

bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi có nguy hiểm không

Cách hạn chế tình trạng bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

Để giảm ngay tình trạng ợ hơi nghẹn cổ họng. Các bạn có thể để thực hiện theo những cách sau để giúp cơ thể dễ chịu hơn, đảm bảo tình trạng sẽ thuyên giảm một cách đáng kể.

  • Không nên ăn bất cứ thứ gì khi đang gặp tình trạng ợ hơi, nên uống thật nhiều nước trong lúc này. Tuy nhiên không nên uống 1 hơi liên tục với số lượng lớn mà hãy uống từng ngụm một.
  • Hãy bịt mũi lại và nhịn thở trong một khoảng thời gian nhất định. Triệu chứng ợ hơi sẽ biến mất. Đây cũng là cách mà dân gian lưu truyền để trị nấc cụt.
  • Có thể cúi người thấp xuống và ho thật nhiều, thật mạnh. Sau đó trở về vị trí ban đầu và uống sữa, uống 1 ngụm nhỏ rồi nuốt, cứ tiếp tục như vậy đến khi hết cốc sữa. Cách này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Những cách này có thể làm giảm ngay tình trạng khó chịu mà bạn đang gặp phải. Nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời. Biện pháp tốt nhất vẫn là đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Bài viết được đề xuất