Hội chứng thận hư có nguy hiểm không? Nên tìm hiểu trước khi quá muộn

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không là vấn đề mà rất nhiều người bệnh cũng như thân nhân lo âu và thắc mắc mà chưa có lời giải đáp chính xác nhất. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO hội chứng thận hư là một bệnh lý tổn thương cầu thận mạn tính với đặc trưng bởi sự gia tăng lượng protein trong nước tiểu lớn hơn 3.5 g/1.73m2 da/24h và phù nhiều phù toàn thân.

Đây là một bệnh lý tiến triển từ từ và diễn biến phức tạp. Tổn thương chủ yếu gặp ở tổ chức cầu thận, có thể gây tổn thương thêm các vị trí mô học khác. Bệnh gặp ở cả nam lẫn nữ với tỉ lệ gần như nhau. Nguyên nhân thường thấy là do nhiễm khuẩn, các yếu tố tự miễn kháng nguyên kháng thể, thuốc…

Đặc trưng trong tổn thương mô học của hội chứng thận hư là giãn rộng lỗ lọc cầu thận sau các tác nhân gây bệnh. Điều này được hình thành nhờ quá trình viêm tại tổ chức cầu thận. Bình thường bao Bowman có các lỗ lọc nhỏ được tạo ra bởi khoảng cách tương đối của các tế bào nội mô và màng đáy. Khi xuất hiện sự lắng đọng của phức hợp kháng nguyên kháng thể sẽ khiến đại thực bào đến đây thực bào phức hợp này.

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Việc thực bào phức hợp này cũng đồng nghĩa với việc đại thực bào sẽ tiết ra các chất trung gian hóa học. Này gây giãn mạch và tạo ra phản ứng viêm. Trong quá trình viêm, các tổ chức cầu thận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến các lỗ lọc cầu thận trở lên to hơn. Vì vậy các chất dinh dưỡng, hồng cầu, albumin máu cũng bị thất thoát ra ngoài và gây ra những rối loạn cơ thể.

Chính vì vậy đây là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Theo một số nghiên cứu khoa học, tỉ lệ bệnh nhân hội chứng thận hư tiến triển thành suy thận mạn trong 5 năm khoảng trên 50% số bệnh nhân được chẩn đoán. Và số bệnh nhân hội chứng thận hư có các rối loạn nguy hiểm đến tính mạng khoảng 30%.

Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt và kéo dài thời gian chuyển sang giai đoạn suy thận mạn. Quan trong nhất là việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại thận và các khu vực lân cận. Ngoài ra cũng cần phòng tránh các bệnh lý nền gây tổn thương cầu thận như tăng huyết áp, đái tháo đường…

Hội chứng thận hư có biến chứng gì?

Biến chứng thường gặp của hội chứng thận hư là suy thận cấp với các biểu hiện của thiểu niệu, vô niệu. Xét nghiệm chức năng thận có tăng Ure và Creatine.

Cơ chế cho quá trình suy thận cấp là do giảm thể tích tuần hoàn trong mạch thận, phù mô kẽ hoặc xuất hiện các huyết khối động tĩnh mạch thận cũng là một cơ chế gây ra suy thận cấp trên nền bệnh nhân có hội chứng thận hư.

Tắc mạch cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân hội chứng thận hư do gia tăng các yếu tố đông máu ở gan và mất các yếu tố kháng đông trong máu như anti – thrombin III. Huyết khối tại đâu sẽ có biểu hiện lâm sàng tại đó có thể ở não, tim, thận, phổi gây ra bệnh cảnh của nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, nhồi máu phổi hay nhồi máu thận.

Thêm vào đó sức đề kháng của bệnh nhân hội chứng thận hư rất giảm do quá trình mất đạm qua nước tiểu và hoạt hóa các yếu tố đề kháng của gan, từ đó gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các vi khuẩn có vỏ bao như tụ cầu, liên cầu hay Heamophilius influenza là thường gặp trên lâm sàng.

Ngoài ra các biến chứng mạn tính của hội chứng thận hư có thể gặp là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Điều này là do kích thích hệ thống renin angiotensin làm co mạch tăng huyết áp. Xơ vữa động mạch là hậu quả cuối cùng của tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid ở những bệnh nhân này.

Suy thận mạn sẽ xuất hiện sau thời gian dài bệnh nhân bị mắc hội chứng thận hư. Thời gian và tỉ lệ tiến triển của bệnh phụ thuốc rất lớn vào nguyên nhân gây bệnh và tổn thương mô học của bệnh. Các rối loạn khác như loãng xương, tăng độc tính khi dùng thuốc cũng là hiện tượng thường gặp.

Hội chứng thận hư có biến chứng gì

Điều trị hội chứng thận hư như thế nào?

Việc điều trị hội chứng thận hư cần phối hợp thích hợp của 3 chế độ: chế độ luyện tập – chế độ dùng thuốc – chế độ ăn uống. Ở bệnh nhân hội chứng thận hư cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn hạn chế muối và tiết chế đạm.

Việc dùng thuốc cần cân nhắc sử dụng, nên lựa chọn các thuốc không độc với thận điều này phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu.

Thêm vào đó việc dùng thuốc với bệnh nhân hội chứng thận hư đa phần là điều trị những triệu chứng khó chịu của bệnh. Có phù dùng lợi tiểu để giảm phù, tăng huyết áp cần hạ áp, rối loạn mỡ máu phải kiểm soát mỡ máu thật tốt. Những bệnh nhân có rối loạn đông máu sẽ phải bổ sung các chất chống đông máu.

Liệu pháp corticoid cần được cân nhắc trước khi sử dụng. Đây là “con dao hai lưỡi” nên phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Nói tóm lại, hội chứng thận hư có nguy hiểm không cần phải xem xét rất nhiều yếu tố. Song hội chứng thận hư nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể kiểm soát kéo dài thời gian chuyển sang giai đoạn suy thận mạn. Tuy nhiên bệnh nhân nên tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về tình trạng bệnh của mình. 

Bài viết được đề xuất