SUY THẬN UỐNG SỮA GÌ LÀ TỐT NHẤT? – GIẢI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG!

Với những người suy thận, việc lựa chọn ăn uống, áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào để có thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp là một việc rất quan trọng. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu suy thận có nên uống sữa hay không hay suy thận uống sữa gì? Vậy thì để giải đáp thắc mắc này, xin mời các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Người mắc suy thận có nên uống sữa hay không?

Dù ở bất kỳ giai đoạn nào, người bệnh suy thận luôn luôn phải chú ý tới chế độ ăn uống, kiêng khem nghiêm ngặt vì chức năng của thận đã bị suy giảm. Hơn nữa, tùy thuộc vào từng giai đoạn của suy thận mà người bệnh cũng cần xây dựng những chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Chính vì thế, việc người bệnh suy thận có nên uống thuốc hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân cùng nhiều yếu tố khác. Do đó, việc thắc mắc không biết người bệnh suy thận có nên uống sữa hay không là một câu hỏi không thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về thận thì suy thận giai đoạn đầu vẫn có thể uống sữa, ăn cám, trứng,… Còn ở cấp độ sau thì tốt nhất không nên sử dụng.

bị suy thận uống sữa gì

Người bị suy thận uống sữa gì?

Người bị suy thận uống sữa gì là một câu hỏi cũng được rất nhiều người thắc mắc bên cạnh câu hỏi suy thận có nên uống sữa không. Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào từng giai đoạn, độ nặng nhẹ của bệnh suy thận mà các bác sĩ sẽ xem xét có nên cho người bệnh uống sữa hay không.

Do đó, để phù hợp với tình trạng bệnh, các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên người bệnh nên chọn những loại sữa có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Giàu năng lượng. Đối với những người bệnh suy thận, do phải áp dụng những chế độ ăn uống kiêng khem nên người bệnh thương thiếu hụt rất nhiều năng lượng để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, việc sử dụng một ly sữa có chứa nhiều năng lượng là một việc rất cần thiết đối với người bệnh
 • Nhiều loại vitamin và các yếu tố vi lượng khác. Khi mắc suy thận, sức đề kháng của người bệnh giảm xuống rất thấp vì thiếu hụt nhiều loại vitamin và các chất vi lượng khác nhau. Do đó, người bị suy thận nên sử dụng những loại sữa có chứa nhiều vitamin A,B,C,D, E,… và các yếu tố vi lượng khác.
 • Có lượng Natri thấp. Việc nạp vào có thể quá nhiều muối khi mà thận đã bị tổn thương có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ thể. Chính vì thế, người bệnh suy thận nên lựa chọn những loại sữa có hàm lượng Na thấp.
 • Hàm lượng Kali không được cao hơn mức bác sĩ cho phép. Giống với Na, nếu bổ sung quá nhiều Kali trong cơ thể sẽ khiến loạn nhịp tim hay thậm chí là tim ngừng đập.
 • Hàm lượng Phốtpho thấp. Khi hàm lượng Phốtpho tăng cao, canxi có trong cơ thể sẽ bị mất đi và gây ra tình trạng loãng xương.
 • Hàm lượng Protein vừa đủ. Với người bệnh suy thận, khi chưa lọc máu thì không nên bổ sung vào cơ thể quá nhiều protein để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Với người bệnh suy thận đã lọc máu ngoài thận thì nên tăng cường bổ sung Protein trong cơ thể.

Người bệnh suy thận nên uống các loại nước gì thì tốt nhất?

Bên cạnh việc suy nghĩ xem suy thận uống sữa gì, người bệnh suy thận có thể sử dụng những loại đồ uống sau để để hỗ trợ điều trị và thúc đẩy khả năng phục hồi của thận.

Nước uống được sắc từ đậu đen

Chuẩn bị: 50g đậu đen, 15g quế nhục và 50g đại táo.

Cách thực hiện:

 • Cho đậu đen, quế nhục, đại táo vào một chiếc nồi rồi đem đun nhỏ lửa.
 • Đợi khi sôi cạn còn khoảng 200ml thì bắc ra.

Sử dụng thức uống này 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Nước uống từ lá sen và trần bì

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g lá sen còn tươi, 30g trần bì.

Cách thực hiện:

 • Mang lá sen rửa sạch sau đó cho lá sen và trần bì vào nồi và đun với 300ml nước.
 • Đun nhỏ lửa đến khi nước sôi rồi lấy nước để uống.

suy thận nên uống nước gì thì tốt nhất

Nước uống sắc từ vỏ dưa hấu

Chuẩn bị: Vỏ dưa hấu đã được phơi khô

Cách làm:

 • Mang vỏ dưa hấu đem đi sắc với nước.
 • Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì mang ra sử dụng.

Nước uống được sắc từ hạt bí

Chuẩn bị: Hạt bí xanh

Cách thực hiện:

 • Lấy hạt bí xanh từ 10 đến 25g rồi đem sắc với 300ml nước.
 • Đun sôi rồi đem uống.

Nước sắc từ bầu khô

Chuẩn bị nguyên liệu: Bầu khô

Cách làm:

 • Quả bầu khô mang bổ đôi đồi đem bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ.
 • Đem từng miếng bầu khô sắc với nước rồi uống.

Sử dụng hai lần 1 ngày, uống vào buổi sáng và tối.

Trên đây là tất cả thông tin để trả lời thắc mắc “Suy thận uống sữa gì?” Hy vọng, bài viết đa mang lại cho người đọc những thông tin chất lượng và bổ ích. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn loại sữa và nên uống sữa vào những thời điểm như thế nào. Xin cảm ơn.

Bài viết được đề xuất