Yếu sinh lý là như thế nào? Giải đáp chính xác nhất

Yếu sinh lí là thuật ngữ hay được nhắc đến trong đời sống hiện đại. Vậy các bạn đã biết yếu sinh lý là như thế nào chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để có định nghĩa đúng nhất về căn bệnh nhé.

Yếu sinh lý là như thế nào?

Sinh lí là trạng thái cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, các hệ thống cơ quan đảm bảo được chức năng một cách toàn diện, đáp ứng cho nhu cầu cơ thể tồn tại và phát triển. Yếu sinh lí nếu hiểu theo nghĩa rộng là cơ thể không hoạt động như bình thường mà có sự suy giảm chức năng các cơ quan.

Tuy nhiên, thuật ngữ yếu sinh lí lại hay được hiểu theo nghĩa hẹp chỉ sự giảm khả năng sinh sản và tình dục của nam giới. Khi nhắc tới từ này, đa số mọi người sẽ hiểu bạn đang muốn diễn đạt theo nghĩa hẹp nêu trên.

Yếu sinh lý là như thế nào

Những ai dễ mắc bệnh

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi từ khi dậy thì tới cuối đời. Nhưng qua nghiên cứu, người ta nhận thấy một số trường hợp dễ yếu sinh lí hơn, đó là:

– Người trạng thái tinh thần stress, căng thẳng vì công việc, áp lực cuộc sống.

– Người có bệnh lý về chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu.

– Người thể trạng béo, người nặng nề.

– Người thường xuyên ăn thức ăn nhanh, món chiên rán, ít khi bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày.

– Trẻ vị thành niên chưa được giáo dục tốt về giới tính. Người xem nhiều phim không phù hợp với lứa tuổi về chủ đề tình dục dễ dẫn tới ám ảnh tinh thần.

Biểu hiện khi bị bệnh yếu sinh lý

Bệnh biểu hiện trên nhiều phương diện, có những triệu chứng ngay tại cơ quan sinh dục, lại có khi bệnh ảnh hưởng tới toàn trạng cơ thể. Chúng ta có thể chia ra nhóm các biểu hiện như sau:

Triệu chứng tại bộ phận sinh dục

  • Dương vật sưng đau, cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục, có khi đau rát kéo dài sau cuộc vui. Tình trạng này hay gặp ở người bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục hoặc người hẹp bao quy đầu nhưng chưa chú ý phát hiện.
  • Dương vật khó điều khiển, hay ở trạng thái không căng cứng được, thấy yếu không có lực. Bình thường, sự căng cứng ở cơ quan sinh dục do tuần hoàn máu đổ xuống dưới, bất kỳ thiếu hụt nào về thể tích tuần hoàn cũng dẫn tới dương vật khó hoạt động theo ý muốn.

Biểu hiện về cảm giác

  • Cảm thấy không thoải mái, không thỏa mãn sau khi đã giải phóng tinh trùng ra ngoài. Thường do vấn đề ở hệ thần kinh gây ra, gặp ở người có tiền sử thủ dâm nhiều.
  • Không có hứng thú trong chuyện chăn gối, thờ ơ với bạn tình, cảm thấy đối phương không thu hút. Biểu hiện thường do sự suy giảm yếu tố nội tiết, mất cân bằng của hormon hướng sinh dục nam.
  • Không xuất tinh được, hoặc thời gian xuất tinh lại quá sớm.

Dấu hiệu ở toàn thân

Nam giới mắc bệnh thường kèm theo tình trạng rụng tóc, tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu trong dài, có thể kèm hay toát mồ hôi toàn thân, người lạnh, tay chân lạnh hơn bình thường, ngủ kém, lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi.

Cơ chế của các triệu chứng trên đã được Đông y đề cập rất rõ trong chứng thận hư. Chứng bệnh do bẩm tố cơ thể từ lúc được tạo thành đã thiếu hụt tinh hoa vật chất. Nguồn gốc ban đầu không vững chắc nên dậy thì phát dục không thể đầy đủ.

Dấu hiệu của yếu sinh lý nam

Biểu hiện trên các xét nghiệm chuyên sâu

– Hormone testosterone là hormone sản xuất ở tuyến thượng thận, đóng vai trò điều hòa khả năng sinh dục nam. Với người yếu sinh lí, nồng độ hormon này sẽ thấp trên các xét nghiệm định lượng.

– Trong một vài trường hợp người mắc bệnh bị nữ tính hóa, nồng độ hormon sinh dục nữ là estrogen lại tăng cao.

– Số lượng tinh trùng giảm, nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp. Hoặc chất lượng tinh binh cũng không đảm bảo, tinh trùng gặp vấn đề về hình thái (Đuôi ngắn, có hai đầu, đầu lệch, mất định hướng,…)

Có người yếu sinh lí mức độ nhẹ, chỉ xuất hiện đơn thuần một triệu chứng nhỏ. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp thấy tổn thương với nhiều biểu hiện phối hợp. Căn cứ các mức độ mắc bệnh mà chia ra: yếu sinh lí nhẹ, trung bình hay nặng. Tất nhiên, với từng loại, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Yếu sinh lí biểu hiện trên rất nhiều phương diện, vì vậy cách chữa phải toàn diện. Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh, phái mạnh nên tìm tới cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được khám, tư vấn cũng như có phác đồ điều trị đúng nhất với tình trạng của mình.

Khoa học hiện đại, y học cũng phát triển, vấn đề yếu sinh lí không còn là điều quá khó khăn để chữa trị. Quan trọng các bạn đừng để tâm lý ngại ngùng chi phối, không nên giấu bệnh, hãy nhận định rõ đây cũng là một trong vô vàn chứng bệnh khác nhau. Sớm điều trị bao giờ cũng tiên lượng bệnh tốt hơn, giúp việc chữa trị cũng đơn giản hơn.

Bài viết đã giúp mọi người giải thích câu hỏi yếu sinh lý là như thế nào. Thông qua đó, hi vọng các bạn nam sẽ có đủ kiến thức nhận biết bệnh cũng như tâm lý thoải mái nhất để đương đầu với căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết được đề xuất